001 14262 |
003 ULIBM |
008 180209s||||||||th 000 0 tha d |
020 ^a9789740208662
|
082 04 ^a394.12^bร915ฟ
|
100 0 ^aแรงแฮม, ริชาร์ด
|
245 ^a ^a1111 |
250 ^aพิมพ์ครั้งที่ 1
|
300 ^a275 หน้า :^c22 ซม
|
505 2 ^aตามล่าหาชาวรอว์ฟู้ด -- รูปร่างหน้าตาของพ่อครัวยุคแรก -- ทฤษฎีพลังงานของการประกอบอาหาร -- แรกลิ้มรสอาหารสุก -- อาหารสมอง-- การทำอาหารทำให้มนุษย์ไร้ข้อจำกัดได้อย่างไร -- แต่ง(งาน)เพื่อกิน -- การเดินทางของแม่ครัว -- ปราชญ์เรื่องอาหารการกิน
|
520 ^aเมื่อราว 1.8-1.9 ล้านปีที่แล้ว บรรพบุรุษหน้าตาเหมือนลิงชิมแปนซีของเราวิวัฒนาการไปเป็นโฮโมอีเรคตัส เมื่อนั้นมนุษย์คนแรกได้ถือกำเนิดขึ้นแต่มันเกิดขึ้นได้อย่างไร? ใน ไฟในประวัติศาสตร์มนุษย์ ริชาร์ด แรงแฮม เสนอว่า ความสำเร็จของวิวัฒนาการมนุษย์เป็นผลมาจากการประกอบอาหาร เมื่อบรรพบุรุษของเราเริ่มรู้จักใช้ไฟและทำอาหารให้สุก อวัยวะที่ใช้ในการย่อยอาหารและร่างกายของพวกเขาก็เริ่มเปลี่ยนไป ปากของพวกเขามีขนาดเล็กลง ส่วนสมองมีขนาดใหญ่ขึ้นและนำไปสู่การจับคู่ การแต่งงาน ระบบครัวเรือน และแม้กระทั่งการแบ่งหน้าที่กันระหว่างเพศก็เกิดขึ้น -- ปกหลัง
|
650 7 ^aไฟ^xประวัติ
|
650 7 ^aบริโภคนิสัย^xประวัติ
|
650 7 ^aการปรุงอาหาร^xประวัติ
|
700 0 ^aศิริรัตน์ ณ ระนอง
|
700 12 ^aWrangham, Richard.^tCatching fire : how cooking made us human
|
999 ^aKanjana Suponok
|