|
ผู้แต่ง |
แรงแฮม, ริชาร์ด | ชื่อเรื่อง |
1111 | ISBN |
978-974-02-0866-2
| เลขเรียก |
394.12 ร915ฟ | ครั้งที่พิมพ์ |
พิมพ์ครั้งที่ 1 | ลักษณะทางกายภาพ |
275 หน้า : 22 ซม | หมายเหตุ |
Partial Contents: ตามล่าหาชาวรอว์ฟู้ด -- รูปร่างหน้าตาของพ่อครัวยุคแรก -- ทฤษฎีพลังงานของการประกอบอาหาร -- แรกลิ้มรสอาหารสุก -- อาหารสมอง -- การทำอาหารทำให้มนุษย์ไร้ข้อจำกัดได้อย่างไร -- แต่ง(งาน)เพื่อกิน -- การเดินทางของแม่ครัว -- ปราชญ์เรื่องอาหารการกิน | หมายเหตุ |
Summary: เมื่อราว 1.8-1.9 ล้านปีที่แล้ว บรรพบุรุษหน้าตาเหมือนลิงชิมแปนซีของเราวิวัฒนาการไปเป็นโฮโมอีเรคตัส เมื่อนั้นมนุษย์คนแรกได้ถือกำเนิดขึ้นแต่มันเกิดขึ้นได้อย่างไร? ใน ไฟในประวัติศาสตร์มนุษย์ ริชาร์ด แรงแฮม เสนอว่า ความสำเร็จของวิวัฒนาการมนุษย์เป็นผลมาจากการประกอบอาหาร เมื่อบรรพบุรุษของเราเริ่มรู้จักใช้ไฟและทำอาหารให้สุก อวัยวะที่ใช้ในการย่อยอาหารและร่างกายของพวกเขาก็เริ่มเปลี่ยนไป ปากของพวกเขามีขนาดเล็กลง ส่วนสมองมีขนาดใหญ่ขึ้นและนำไปสู่การจับคู่ การแต่งงาน ระบบครัวเรือน และแม้กระทั่งการแบ่งหน้าที่กันระหว่างเพศก็เกิดขึ้น -- ปกหลัง | หัวเรื่อง |
ไฟ--ประวัติ | หัวเรื่อง |
บริโภคนิสัย--ประวัติ | หัวเรื่อง |
การปรุงอาหาร--ประวัติ | ผู้แต่งร่วม |
ศิริรัตน์ ณ ระนอง | ผู้แต่งร่วม |
Wrangham, Richard. Catching fire : how cooking made us human |
|